โทร : 02-0627770 (AUTO 20 คู่สาย)
098-3411388 l 098-8483761 l 096-9240354 | 095-5164270 l 098-3411387 l 095-5165390 | 096-9266513

ประตูสวรรค์แห่งเขาเทียนเหมินซาน

เรื่องและภาพโดย : Pornphen  Kijcharoenwong

ภูเขาเทียนเหมินซาน หรือ ประตูสวรรค์ (The Heaven’s Gate of Tianmen Shan) เป็นชื่อที่เรียกตามลักษณะของโพรงหินธรรมชาติที่อยู่สูงบนภูเขาขนาดใหญ่ มีความสูงของช่องถึง 131.5 เมตร กว้าง 57 เมตร เมื่อมองจากด้านล่างขึ้นไปดูจะคล้ายประตูขนาดใหญ่ที่เปิดทางเข้าสู่เบื้องบน โดยเฉพาะเวลาที่แสงอาทิตย์ลอดผ่านโพรงหิน จะให้ความรู้สึกว่าประตูจากสวรรค์กำลังเปิดต้อนรับทุกคนแล้ว

1 กระเช้าจะนั่งได้ 8 คน จำได้ว่าตอนขึ้นบนเขามีหนุ่มชาวจีนนั่งปนมาด้วย 1 คน หนุ่มน้อยทุบกระจกเบาๆ เพื่อเปิดหน้าต่าง เล่นเอาทีมงานนั่งมองกันแบบงงๆ พอซักพักถึงบางอ้อว่าน้องเขาเปิดเพื่อให้กระเช้ารับอากาศและลมเย็นๆ ที่ค่อยๆ เย็นสบายขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบจะหนาว…อืมส์…อากาศสดชื่นมันเป็นอย่างนี้นี่เอง

การที่จะขึ้นไปเที่ยวภูเขาเทียนเหมินซานนั้นจะต้องนั่งกระเช้าที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยนั่งกระเช้าจากในเมืองและค่อยไต่ระดับความสูงไปเรื่อยๆ ข้ามยอดเขาแต่ละลูกไปจนถึงจุดสูงสุดของยอดเขา ซึ่งมีความยาวถึง 7.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 40 นาที การได้ชมความงามของภูเขานับร้อยลูกบนยอดเขาที่สูงเสียดฟ้า ความสวยงามทางธรรมชาติที่ยากจะหาใดเหมือน และนี่คือไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด การที่จะเที่ยวที่นี่มีสองทางคือ การนั่งกระเช้าขึ้นไป แต่ตอนลงนั่งรถของอุทยานลงมา หรือนั่งรถขึ้นไปแล้วนั่งกระเช้าลงมา อย่างหลังก็จะเหนื่อยหน่อยเพราะจะต้องเดินขึ้นบันไดเพื่อไปยังช่องประตูสวรรค์ก่อนจะขึ้นบันไดเลื่อนด้านในที่มีถึง 7 ช่วงด้วยกัน ความสวยงามก็จะต่างกัน

ดูวิวเบื้องล่างสิ ถนนที่คดเคี้ยวเหมือนงูนั่นนะเหรอคือเส้นทางที่เราต้องนั่งรถตู้กลับ…แม่เจ้าขอกินยาแก้เมารถรอเลยละกัน

นอกจากประตูสวรรค์อันเลื่องชื่อแล้ว ขอบหน้าผาก็เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด นอกจากจะจัดทำทางเดินเลาะขอบผาเพื่อให้นักท่องเที่ยวสัมผัสความหวาดเสียวแล้ว ยังมีทางเดินแบบกระจกใสสำหรับผู้ที่คิดว่ายังน่าหวาดเสียงไม่พอให้ได้เดิน สูงแค่ไหนหน่ะเหรอ…ก็แค่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,433 เมตรเอง

จุดแวะถ่ายภาพมุมสุดท้ายก่อนลงเขา เนื่องจากยอดเขาเทียนเหมินซานเป็นยอดเขาที่สูง หมอกก็จะลอยผ่านเราตลอดเวลา ฉะนั้นการจะถ่ายรูปภูเขาด้านหน้าก็จะเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง ต้องอาศัยช่วงจังหวะรอให้หมอกลอยผ่านไปก่อน หรือถ้าชอบแบบหมอกบางๆ ลอยผ่านก็จัดไปตามแต่ชอบได้เลยค่ะ

ได้เวลากลับซ่ะที ถ้าต้องเดินลงเขาหล่ะไม่ไหวแน่ๆ นี่ขนาดลงบันไดเลื่อนก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน

พอได้นั่งรถแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะทางการของจีนยอมตัดถนนให้ยาวขึ้นเพื่อให้ขับรถได้สะดวกและปลอดภัยมากกว่าที่จะประหยัดงบประมาณสร้างทางขึ้น-ลงที่ชันชวนให้หวาดเสียว นั่งแป๊บเดียวก็ถึงข้างล่างแล้ว

เดี๋ยวคืนนี้มาดูการแสดงโชว์ของที่นี่กัน โชว์นี้ชื่อว่าโชว์จิ้งจอกขาว เป็นเรื่องของชายหนุ่มตัดฟืนชื่อหลิวไห่กับนางจิ้งจอกขาวชื่อหูต้าเจี่ย ที่ได้ตกหลุมรักกันแต่มีอุปสรรค การแสดงโชว์นี้มีฉากหลังเป็นภูเขาเทียนเหมินซานซึ่งตอนกลางคืนจะเปิดไฟบนเขาสวยมาก โดยการแสดงจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน ฤดูหนาวจะปิดการแสดงเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นจัด และการแสดงเป็นเวทีกลางแจ้งจึงไม่สะดวก หลายคนสับสนว่าผู้กำกับการแสดงชุดนี้คือจางอี้โหมว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะคะ ผู้กำกับการแสดงนี้ชื่อเหมาซื้อหยวน (ออกเสียงไม่ค่อยจะถูก) ซึ่งเคยเป็นหุ้นส่วนบริษัทกับจางอวี้โหมวนั่นเอง (ไกด์จีนบอกว่าอยู่ที่เมืองจีนคุณเหมาซื้อหยวนจะดังกว่าจางอี้โหมวอีกค่ะ)

ฉากอลังการ นักแสดง 400 กว่าชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันมาแสดง เพลงประกอบก็ยอดเยี่ยม ฟังแล้วอินไปกับเนื้อเรื่องเลยหล่ะถึงแม้จะฟังไม่รู้เรื่องก็เหอะ

แอบกระซิบเบาๆ ว่าเรื่องนี้ใช้พระเอก-นางเอกเปลืองมาก พระเอก 3 คน นางเอก 4 คน ก็ต้องวิ่งรอบเขาขึ้นๆ ลงๆ โผล่ตรงโน้นทีตรงนี้ที น่าเห็นใจนักแสดง ดูจบอย่าลืมปรบมือดังๆ เพื่อให้กำลังใจด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น

ทัวร์แนะนำ

CLUB MED KANI [ZETFD04] [ก.พ. – เม.ย. 62]

CLUB MED KANI [ZETPG03] [พ.ย. 61- เม.ย. 62]

CLUB MED FINOLHU [ZETFD02] [ก.พ. – เม.ย. 62]

CLUB MED FINOLHU [ZETPG01] [พ.ย. 61- เม.ย. 62]

Korea โปรตะลุยหิมะ [GS25XJ20][ธ.ค.61]

TOKYO FUJI TEN SNOW WINTER (TOKYO ยืน1) [GSTNRT08SL] [ธ.ค.61-มี.ค.62]

Fukuoka nagasaki special [GSTFUKTG] [29 ธ.ค. – 03 ม.ค.62]

เชจู เกาหลี

Hot promotion jeju autumn [TWZE552] [ก.ย – พ.ย 61]