โทร : 02-0627770 (AUTO 20 คู่สาย)
098-3411388 l 098-8483761 l 096-9240354 | 095-5164270 l 098-3411387 l 095-5165390 | 096-9266513

ภูเขาฟ่านจิ้งซาน มรดกโลกทางธรรมชาติของจีน

เรื่องและภาพโดย : Pornphen  Kijcharoenwong

ภูเขาฟ่านจิ้งซาน (梵净山) Fanjingshan ตั้งอยู่ที่เมืองถงเหรินทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกุ้ยโจว ฟ่านจิ้งซานเป็นยอดเขาหลักของแนวเขาอู่หลิง มีพื้นที่ๆ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลสูงสุด 2,600 เมตรโดยประมาณ และยังมีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 567 ตารางกิโลเมตร ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ที่มีแม่น้ำสายเล็กสายน้อยรายล้อม รวมถึงเป็นแหล่งหากินของสัตว์หายากโดยเฉพาะลิงขนสีทอง (Guizhou Golden Monkey) เพราะเหตุนี้จึงทำให้ภูเขาฟ่านจิ้งซานกลายเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ติดอันดับ Top10 ภูเขาที่มีชื่อเสียงเพื่อการท่องเที่ยวของจีน จึงไม่น่าแปลกใจที่ฟ่านจิ้งซานจึงได้รับการจดทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโกในปีนี้เอง

หลังจากซื้อตั๋วเรียบร้อยแล้วใช่ว่าจะเดินขึ้นได้เลยนะคะ ต้องเดินไปเข้าแถวเพื่อขึ้นรถตู้ที่ทางอุทยานได้จัดเตรียมไว้ให้ รถตู้ที่นี่บอกได้เลยว่าซิ่งมากคงเพราะต้องการทำเวลา ถึงจะซิ่งแต่ก็ไม่น่ากลัวแค่เสียวหน่อยๆ พอให้อะดรีนาลีนหลั่งเท่านั้นแหละคะ

ขึ้นรถตู้แล้วก็ต้องต่อด้วยเคเบิ้ล คาร์ หรือเรียกง่ายๆ ว่ากระเช้าเพื่อขึ้นไปยังจุดที่สูงที่สุดก่อนที่จะต้องเดินขึ้นเขาด้วยบันได 2,000 กว่าขั้น…แม่เจ้าไม่ไหวก็ต้องไหว (บอกกับตัวเองเบาๆ)

ภาพนี้ก่อนขึ้นเขา เคเบิ้ล คาร์จะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปด้านบนช้าๆ ให้เราได้ค่อยๆ ซึมซับความหนาวเย็นที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิดๆ

ส่วนภาพนี้เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขา จะเห็นได้ว่าอากาศค่อนข้างหนาวเย็นเลยหล่ะค่ะ แนะนำว่าควรเตรียมเสื้อกันหนาวและถ้าจะให้ดีมีเสื้อกันฝนหรือร่มพกติดตัวก็จะดีไม่น้อย ผู้เขียนเดินทางเมื่อปลายเดือนกันยายน ซึ่งเป็นฤดูที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายระหว่างฤดูร้อนไปหาฤดูใบไม้ผลิ อากาศก็จะเย็นๆ และมีหมอกหนาเป็นบางวัน เอาแน่เอานอนไม่ได้กับอากาศในช่วงนี้

ไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่ก็ต้องยกให้กับทิวทัศน์ที่สวยงามถึงแม้ว่าการเดินขึ้นเขาค่อนข้างใช้เวลา แต่ก็มีจุดให้ชมวิวเป็นระยะๆ มากับทัวร์ไม่ต้องกลัวนะคะ เรามีเวลาให้กับลูกค้าเพียงพอที่จะได้หยุดดื่มด่ำกับธรรมชาติแน่นอนค่ะ … ขอแอบไปพักเหนื่อยแพร๊บ!!!

นอกจากได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติแล้วยังได้ดื่มด่ำกับอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านค้าเตรียมพร้อมไว้สำหรับแก้หิว ก็เดินมาเหนื่อย ๆ นี่เนาะ … พลังงานมีเท่าไหร่ใช้หมดไปด้วยการเดินขึ้นเขา

มีจุดให้ไหว้พระ-ขอพรระหว่างทางด้วยนะคะ สำหรับคนที่ไปต่อไม่ไหวรอตรงแถวนี้ก็ได้นะ เพราะแค่จุดนี้ถือว่าได้เห็นยอดเขาที่ผู้เขียนเองก็ต้องยอมรับตามตรงเลยว่าขึ้นไปไม่ถึงจริง ดูภาพประกอบแล้วจะเข้าใจ

โอ้แม่เจ้า อากาศแบบนี้ ฝนตกปรอยๆ แบบนี้เห็นทีจะเดินขึ้นไม่ไหวหล่ะคะ เดินขึ้นเขาที่ต้องระวังที่สุดก็คือลื่นหกล้ม เอาไว้โอกาสหน้าอากาศดีๆ จะต้องขึ้นไปให้ถึงยอดเขาให้ได้

ถ่ายทางขึ้นให้ดูว่าหมอกหนาแค่ไหน มีข้อแนะนำว่าถ้ามาช่วงหน้าร้อนอากาศด้านบนนี้ก็จะแค่เย็น ๆ เพียงแต่หมอกไม่เยอะมากโอกาสที่จะมองเห็นยอดเขาสูงอย่างชัดเจนมีเยอะกว่า และโอกาสที่จะขึ้นไปถึงยอดเขาก็เยอะกว่า(ถ้าเดินไหวนะ)

ส่วนภาพนี้คือทางขึ้นเขาจะไปดูหินรูปร่างเหมือนเต้าหู้วางซ้อนกัน หรือเรียกอีกชื่อว่า The Mushroom Stone ซึ่งเป็นอีกจุดไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด ทางเดินจะไม่ลำบากนัก

ได้เวลาเดินกลับแล้วค่ะ ลงช้าเคเบิ้ลคาร์ปิดได้เดินลงเขาทั้งคืนแน่ๆ

ขากลับเหมือนจะไม่เหนื่อยเลยแฮะ ไม่เหมือนตอนเดินขึ้นเหมือนใจจะขาดซ่ะให้ได้

ตอนเดินขึ้นไม่ได้มอง แต่ตอนเดินกลับเพิ่งจะพบว่ามีจุดที่คนจีนส่วนใหญ่เมื่อเดินมาถึงตรงนี้แล้วจะแวะมากราบไหว้พร้อมกับนำน้ำจากยอดเขาที่ไหลผ่านลงมาตามโขดหินนำมาดื่ม บ้างก็ล้างมือบ้างก็นำน้ำเอามาลูบหัว ผู้เขียนก็ลองทำดูบ้างแต่ไม่กล้าดื่มหรอกนะแค่เอามาลูบหัวเฉย ๆ ใครเก่งภาษาอังกฤษอ่านจากป้ายเอาเน้อ (เสียดายลืมถามไกด์สำหรับข้อมูลของจุดนี้)

หรือถ้าใครใคร่จะขอพรเรื่องเงิน ๆ ทองๆ ก็แวะวัดนี้ได้นะคะ

จะบอกว่าถ้ายังไม่อิ่มก็ยังมีของกินอีกเพียบที่ชาวบ้านนำมาขาย อุดหนุนกันหน่อยก็ดีนะคะ ถือว่ากระจายรายได้

แสดงความคิดเห็น

ทัวร์แนะนำ

CLUB MED KANI [ZETFD04] [ก.พ. – เม.ย. 62]

CLUB MED KANI [ZETPG03] [พ.ย. 61- เม.ย. 62]

CLUB MED FINOLHU [ZETFD02] [ก.พ. – เม.ย. 62]

CLUB MED FINOLHU [ZETPG01] [พ.ย. 61- เม.ย. 62]

Korea โปรตะลุยหิมะ [GS25XJ20][ธ.ค.61]

TOKYO FUJI TEN SNOW WINTER (TOKYO ยืน1) [GSTNRT08SL] [ธ.ค.61-มี.ค.62]

Fukuoka nagasaki special [GSTFUKTG] [29 ธ.ค. – 03 ม.ค.62]

เชจู เกาหลี

Hot promotion jeju autumn [TWZE552] [ก.ย – พ.ย 61]