โทร : 02-0627770 (AUTO 20 คู่สาย)
098-341-1387 | 096-926-6513 | 098-341-1388 | 098-848-3761 | 095-516-5390 | 090-976-1812 | 095-516-4270 | 096-924-0354 | 093-776-9443

ทัวร์ไต้หวัน วัด ฝอ กวง ซาน

วัด ฝอ กวง ซาน (Fo Guang Shan Buddha Memorial Center)

เรื่องและภาพโดย : Pornphen  Kijcharoenwong

วัด ฝอ กวง ซาน เป็นวัดพุทธแห่งแรกในประเทศไต้หวัน วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีอาณาเขตกว้างขวางมากครอบคลุมภูเขาแทบทั้งลูก นอกจากมีอาณาบริเวณมากมายแล้วภายในวัดยังมีการก่อสร้างโบสถ์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีทั้งรูปปั้นพระโพธิสัตว์องค์ใหญ่ที่สูงถึง 108 เมตรเด่นตระหง่าน มองดูจากภาพจะเห็นได้ว่าสถานที่แห่งนี้มีความยิ่งใหญ่มาก มิเสียแรงที่ได้ดั้นด้นมาเที่ยวประเทศไต้หวัน หรือจะว่าไปแล้วมาทัวร์ไต้หวันก็เพื่อสิ่งนี้นั่นแหละ

เมื่อเดินเข้าวัด ฝอ กวง ซาน จะเห็นว่ามี 8 เจดีย์ ตั้งเรียงรายซ้าย-ขวาบริเวณด้านหน้าก่อนถึงองค์พระโพธิสัตว์องค์ใหญ่ ซึ่งแต่ละเจดีย์จะมีรูปปั้นพระอรหันต์หลายร้อยองค์รายรอบ

มาที่นี่แนะนำให้เดินลัดเลาะเข้าใต้อาคารเพื่อเข้าชมหอเจดีย์ทั้ง 8 ถ้าอยากถ่ายรูปสวยๆ มาซักก่อนเที่ยง จะเหมาะมาก แต่ถ้ามีเวลาเหลือเฟือขอแนะนำให้ค่อยๆ เดินชม พื้นที่กว้างขนาดนี้เดินทั้งวันก็ยังไม่ครบ

ภายในอาคารเป็นหอรำลึกถึงพระพุทธเจ้า ฝอ กวง ซาน อีกทั้งยังแบ่งสัดส่วนภายในเป็นหลายโซน เช่น ห้องโถงพระหยก ห้องโถงพระโพธิสัตว์กวนอิม  ห้องโถงพระพุทธรูปทองคำ และห้องจัดแสดงพุทธประวัติของพระโคตมพุทธเจ้า ถ้าได้ไปเห็นกับตาต้องบอกได้เลยว่าตื่นตาตื่นใจแน่นอน

บางจุดก็น่าเสียดายที่ห้ามถ่ายรูป แต่ไม่เป็นไรเสพด้วยตาแค่นี้ก็พอหล่ะ แต่ก็อดได้ภาพสวยๆ มาฝากเลย

นอกจากนี้แล้วภายในอาคารยังมีของที่ระลึกขายหลากหลาย รวมทั้งอาหารประเภทต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเจ แต่ที่น่าประหลาดใจ ร้านสตาร์บัคส์ (Starbucks) ก็มาเปิดที่นี่ด้วย นัยว่านมที่ใช้ในเครื่องดื่มจะทำจากน้ำเต้าหู้ และที่ลองแล้วติดอกติดใจก็จะหนีไม่พ้นลูกอม(ฟรี)ของทางวัด รสชาติกำลังดี ไม่หวาน อมแล้วชื่นใจ…ชอบมาก ไม่ทันจะได้ถ่ายรูปก็กินหมดซ่ะก่อน เสียดายจริง

อีกฟากหนึ่งของวัด ฝอ กวง ซาน จะเป็นส่วนของวัดที่สร้างไว้แต่เดิม ต้องนั่งรถผ่านประตูด้านหน้าออกมา ขับขึ้นเขาไปอีกหน่อยก็จะเจอ หรือถ้าไม่นั่งรถแบบว่าอยากจะเดินขึ้นไปเอง อันนี้ก็ไม่ว่ากัน…วิวสองข้างทางสวยมาก แต่เดินแล้วเหนื่อย…อย่าเลยเชื่อเถอะ…มัน เหนื่อย มาก

โซนนี้ของวัดค่อนข้างเงียบสงบ แต่ความงามและความอลังการไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย เป็นที่น่าสังเกตอีกอย่าง ภายในวัดสะอาดมาก ใบไม้ซักใบไม่มีหล่นให้เห็น

ด้านในจะมีพระพุทธรูปองค์เล็กเรียงกันกว่าพันองค์ก็ว่าได้..เสียดายด้านในไม่ให้ถ่ายรูป แต่เราสามารถถ่ายรูปจากหน้าประตูเข้าไปได้ เมื่อไหว้พระขอพร ทำบุญทำทานเสร็จแล้วก็เดินชมรอบๆ

ช่วงที่ไปทัวร์ไต้หวันจะเป็นเดือนตุลาคม อากาศก็จะคล้ายๆ กับที่เมืองไทย เพราะเมืองเกาสงอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไต้หวัน โซนนี้ก็เลยจะอบอุ่นหน่อยๆ แต่ที่น่าแปลกใจก็เพราะด้านในวัดอากาศเย็นสบายทั้งที่ไม่ได้เปิดแอร์เนี่ยแหละ

โซนวัดเก่าจะมีร้านอาหารเจให้ทาน ที่นี่ต้องบอกเลยว่า อาหารเจอร่อยมาก อาหารมีหลายแบบหลายสไตล์ แนะนำว่าต้องมาชิมให้ได้

เห็นมั๊ยหล่ะคะว่าอาหารน่าทานขนาดไหน ผู้เขียนลองแล้ว…อร่อยมาก ส่วนเมนูที่เหลือต้องไปลองชิมเอาเองนะคะ
สนใจโปรแกรม ติดต่อถุงทองทัวร์ ซื้อตั๋วบินด่วนไปชมและชิมกันได้ ช่วงนี้อากาศเริ่มสบายๆ ไทยสไมล์เขามีบินตรง กรุงเทพ-เกาสง ไม่ต้องนั่งรถให้เมื่อยขากันอีกต่อไปแล้วค่ะ
🇹🇼สนใจทัวร์ไต้หวัน ราคาถูก เส้นทาง ทัวร์เกสง คลิกเลย >> https://goo.gl/uUc861

แสดงความคิดเห็น

ทัวร์แนะนำ