โทร : 02-0627770 (AUTO 20 คู่สาย)
098-3411388 l 098-8483761 l 096-9240354 | 095-5164270 l 098-3411387 l 095-5165390 | 096-9266513

พาเที่ยว…ไถหนาน (Tainan) เมืองหลวงเก่าไต้หวัน

ไถหนาน Tainan

เรื่องและภาพโดย Pornphen  Kijcharoenwong

ไถหนาน ตามชื่อก็บอกแล้วว่าอยู่ทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน  (ไถ) คือ ไถวัน หรือ ไต้หวัน  (หนัน/หนาน) แปลว่า ทิศใต้

ไถหนาน นอกจากจะเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดของไต้หวันแล้วไถหนานยังเป็นเมืองหลวงด้านวัฒนธรรมเมืองแห่งของกิน อาหารในไถนานขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในไต้หวันที่นี่จะเห็นได้ว่าเมื่อเดินไปทางไหน ก็จะเห็นร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่น่ารักๆหลากหลายสไตล์ มีแกลลอรี มีพิพิธพันธ์ เยอะแยะเต็มไปหมด

ไถหนาน เป็นอีกหนึ่งในเมืองที่ชอบมากเป็นอันดับต้นๆของไต้หวันก็ว่าได้ค่ะ เพราะว่ามาที่นี่แล้วเราจะได้รับรู้ถึงอารยธรรมศิลปวัฒนธรรมและประเพณีเก่าแก่ของไต้หวันได้ค่อนข้างชัดเจนเหมาะมากถ้าชอบอะไรที่ดู พื้นบ้าน พื้นเมืองเพราะที่นี่แทบไม่มีโอกาสได้เห็นเห็นตึกรามบ้านช่องใหญ่โตเหมือนที่เมืองไถจงหรือเมืองหลวงอย่างไถเป่ยแต่ที่ดีก็มีดีกว่านั้นค่ะ

มาดูสถานที่เที่ยวที่เราอยากแนะนำมาก ๆ ว่ามาถึงแล้วต้องไปให้ได้ว่ามีอะไรบ้าง..ตามมาติด ๆ ได้เลยนะคะ

  • ห้าง Hayashi Department Store ห้างเก่าแก่ที่ก่อตั้งเมื่อสมัยที่ญี่ปุ่นยังปกครองไต้หวันอยู่โดยเปิดบริการตั้งแต่ปี 1932 เมื่อก่อนที่นี่เคยถูกสหรัฐอเมริการะเบิดไปแล้วหนึ่งครั้งแต่กลับมาบูรณะและเปิดขึ้นใหม่จนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ภายในห้างมีทั้งหมด6 ชั้นแต่ละชั้นขายสินค้าแตกต่างกัน มีทั้งของที่ระลึก หนังสือ เสื้อผ้า สินค้าทำมือมากมายหลายประเภทรวมทั้งคาเฟ่ และร้านอาหารญี่ปุ่นเรียกได้ว่ามีครบทุกสิ่งที่ต้องการก็ว่าได้

นอกจากจะมีสินค้ามากมายแล้ว ด้านบนอาคารยังมีศาลเจ้าเก่าที่เมื่อครั้งอดีตได้โดนระเบิดทำลาย ปัจจุบันได้บูรณะใหม่เรียบร้อยแล้ว

ด้านบนสุดของอาคารแดดแรงมาก ยังดีที่ในร้านขายของที่ระลึกเปิดแอร์เย็นฉ่ำรออะไรหล่ะคะ..หลบค่ะหลบแรงขนาดนี้ spf 50+ ก็เอาไม่อยู่

  • Du Hsiao Yueh ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมของไถหนานที่ขาย บะหมี่ไต้หวัน (ตั้นไจ่เมี่ยน) เป็นบะหมี่ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ร้านนี้แตกต่างจากร้านอื่นตรงที่ทำเส้นออกมาได้นุ่มลื่น เคี้ยวง่ายรสชาติดีราคาก็ไม่แพงชามเล็กอย่างในรูปราคา 50 เหรียญ

ใช่ว่าจะมีแต่บะหมี่นะคะ ที่มียังมีอีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหน้าหมูพะโล้ (หลู่โร่วฟั่น) หรือขนมหวาน (จำชื่อไม่ได้แล้ว) ที่กินแล้วถูกปากมาก ๆ แต่ว่าจะมากินที่นี่ต้องขอบอกเลยว่ารอคิวนานพอควร..ไม่ใช่นานธรรมดานะคะ นานแบบพิเศษเลยแหละค่ะ

กินอิ่มแล้วเดี๋ยวขอพาไปเที่ยวกันต่อเลยนะคะ

  • วัดขงจื้อ (Tainan Confucius Temple) ที่เมืองไถหนาน เป็นวัดขงจื้อที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันมีประวัติมายาวนาน ก่อสร้างเมื่อปี 1666 และยังเป็นโรงเรียนแห่งแรกของไต้หวันอีกด้วยค่ะ

ในปัจจุบัน วัดขงจื้อแห่งนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญในการศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมของไต้หวันอีกด้วย

· บ้านต้นไม้อันผิง(Anping Tree House) ที่นี่เมื่อก่อนเป็นโกดังสินค้าเก่าที่มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมเพราะเป็นอาคารรกร้าง และมีรากต้นไทรขึ้นหนาแน่นจนได้ชื่อว่า “บ้านผีสิง” แต่พอเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้นแหละก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งที่ๆ แนะนำให้มาเที่ยวกัน

ปัจจุบันที่นี่อนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีการปรับปรุงและสร้างทางเดินชมวิวจากมุมสูงเพื่อเอาใจสาว ๆ ที่ชอบถ่ายรูปเลยแหละ

  • Blueprint Culture & Creative Park ตั้งอยู่บนถนน Haian Road จากหอพักกลายมาเป็น Creative Parkมี graffiti ตามกำแพงมากมาย

 

 

Graffiti ที่นี่บอกได้เลยว่าสีสันสวยงาม มีหลายแบบหลายสไตล์

ร้านขายของแนวครีเอทีฟแต่งร้านได้เก๋กู๊ดมาก ๆ มีร้านกาแฟน่ารัก ๆ ตามซอยย่อยด้านใน ที่แห่งนี้บอกได้เลยว่าเหมาะแก่การถ่ายรูปมากมายประมาณได้ว่าเดินกันได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

🇹🇼️สนใจดูทัวร์ไต้หวัน คลิกเลย >> https://goo.gl/12XFNm

แสดงความคิดเห็น

ทัวร์แนะนำ

CLUB MED KANI [ZETFD04] [ก.พ. – เม.ย. 62]

CLUB MED KANI [ZETPG03] [พ.ย. 61- เม.ย. 62]

CLUB MED FINOLHU [ZETFD02] [ก.พ. – เม.ย. 62]

CLUB MED FINOLHU [ZETPG01] [พ.ย. 61- เม.ย. 62]

Korea โปรตะลุยหิมะ [GS25XJ20][ธ.ค.61]

TOKYO FUJI TEN SNOW WINTER (TOKYO ยืน1) [GSTNRT08SL] [ธ.ค.61-มี.ค.62]

Fukuoka nagasaki special [GSTFUKTG] [29 ธ.ค. – 03 ม.ค.62]

เชจู เกาหลี

Hot promotion jeju autumn [TWZE552] [ก.ย – พ.ย 61]